Tà Chì Nhù

Đỉnh Tà Chì Nhù là ngọn núi cao thứ bảy của Việt Nam sở hữu độ cao 2979m, nằm trong khu vực bản Xà Hồ, huyện Trạm Tấu, tỉnh giấc Yên Bái, được ví như “đại dương trên mây” vì nổi tiếng có biển mây ở lưng chừng trời. Nơi đây cũng là "vương quốc của nắng -gió" và đặc thù nức danh có loài hoa Chi Pâu phủ tím những đỉnh núi.

Kinh nghiệm trekking Tà Chì Nhù - thiên đàng mây một mực phải xẹp một lần trong đời

Đỉnh Tà Chì Nhù là ngọn núi cao thứ bảy của Việt Nam sở hữu độ cao 2979m, nằm trong khu vực bản Xà Hồ, huyện Trạm Tấu, tỉnh giấc Yên Bái, được ví như “đại dương trên mây” vì nổi tiếng có biển mây ở lưng chừng trời. Nơi đây cũng là "vương quốc của nắng -gió" và đặc thù nức danh có loài hoa Chi Pâu phủ tím những đỉnh núi.

1. GIỚI THIỆU TÀ CHÌ NHÙ

Tà Chì Nhù (thuộc khối núi Phú Lương của dãy Hoàng Liên Sơn) thực ra chỉ là mẫu tên do các phượt thủ đặt, được ghi trên chóp inox gắn trên đỉnh núi này. Mang người dân tộc Thái, nó mang tên là cu li Song Sung, còn người Mông gọi là Chung Chua Nhà.

Đỉnh Tà Chì Nhù là ngọn núi cao thứ bảy của Việt Nam với độ cao 2979m, nằm trong khu vực bản Xà Hồ, quận Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái, được ví như “đại dương trên mây” vì nổi tiếng mang biển mây ở lưng chừng trời. Nơi đây cũng là "vương quốc của nắng -gió" và đặc trưng nức tiếng sở hữu loài hoa Chi Pâu phủ tím các đỉnh núi.

Tà Chì Nhù được tím hiểu là cung trục đường trek khó sở hữu địa hình phổ biến núi đá và những con dốc liên tiếp như không với địa hình. Dù vậy, Tà Chì Nhù vẫn cuốn hút người chinh phục mang vẻ đẹp mây ngàn gió núi tựa chốn bồng lai tiên giới.

2. NÊN LEO TÀ CHÌ NHÙ VÀO thời gian NÀO?

thời kì hoàn hảo để leo Tà Chì Nhù là từ tháng 10 đến tháng 3, đây là thời khắc tuyệt vời để leo núi và săn mây. Dù vậy, do địa hình núi cao nên thời tiết hơi phổ thông, ở khu vực tốt khí hậu khô nóng vào mùa hè, càng lên cao độ ẩm lại càng cao, phổ thông mây mù với thể hoá mưa gây chướng ngại cho chặng con đường leo núi. Cho nên, trước khi leo Tà Chì Nhù, bạn nên lưu ý đến nhân tố thời tiết. Thời tiết của Tà Chì Do địa hình con đường dốc núi đá liên tục, lại rộng rãi cây bụi, không sở hữu chỗ bám nên nếu bị đi vào ngày mưa, tuyến đường sẽ rất suôn sẻ trượt, hiểm nguy. Bạn cũng nên chuẩn bị sẵn sàng áo tơi bọc balo, áo tơi bộ và bít tất tay gai để tương trợ bạn lúc gặp mưa núi bất thường.

giả dụ Bạn muốn săn hoa Chi Pâu để tận hưởng khoảng không gian hoa tím Yên mạn phủ kín các đỉnh núi, thời gian leo cuốn hút nhất sẽ là vào Tháng 10, thời điểm hoa nở rộ. Tuy nhiên, Tháng 2 sẽ là khoảng thời gian đẹp để bạn leo khi mùa hoa tử quy nở.

3. Hướng dẫn tuyến đường ĐI tới TÀ CHÌ NHÙ

Đoạn con đường chuyển động từ Hà Nội tới điểm leo gồm 2 chặng: 1 chặng từ Sài Gòn/Hà Nội đến Yên Bái, 1 chặng trong khoảng yên Bái tới bản Xà Hồ (điểm leo)

Chặng 1: trong khoảng Sài Gòn/Hà Nội đến Yên Bái

từ Sài Gòn, bạn với thể vận động bằng xe khách tuyến Hồ Chí Minh – yên ổn Bái tại Bến xe Ngã Tư Ga, giá vé khoảng 600.000đ ngoài ra thời kì đi sẽ mất gần hai ngày, 42 tiếng. Hoặc với điều kiện hơn thì bạn mang thể bay tới trường bay Nội Bài, Hà Nội sau đó đi xe khách ra Yên Bái như chỉ dẫn bên dưới.


trong khoảng Hà Nội, bạn mang thể tuyển lựa di chuyển bằng xe khách hoặc xe máy. Ví như đi bằng xe khách, bạn ra bến Mỹ Đình hoặc Giáp Bát bắt xe tuyến Hà Nội - yên Bái, vé xe động dao từ 100.000 - 150.000đ, thời gian đi từ hơn hai tiếng cho tới đa dạng nhất là 5 tiếng tùy xe. Nếu đi xe 5 tiếng bạn với thể lựa đi đêm cho tiết kiệm thời gian. Trường hợp bạn đặt xe riêng và đi theo đoàn, xe thường sẽ đón bạn tại Đại học quốc gia. Thời kì phát xuất sẽ vào khoảng 7h-7h30 tối là thích hợp.


giả dụ bạn tự đi bằng xe máy, Anh chị em sẽ phát xuất theo tuyến đường Đại Lộ Thăng Long hoặc Nhổn (Đường 32). Lúc tới Sơn Tây, bạn sẽ qua cầu Trung Hà rẽ trái vào tuyến đường Thanh Thủy, đến ngã 3 Thanh Sơn Thu Cúc, theo đường đèo khế. Khi đến Ba Khe xe rẽ trái đến Nghĩa Lộ.


Chặng 2: từ Nghĩa Lộ, yên Bái đến bản Xà Hồ (điểm leo)

từ Nghĩa Lộ, xe sẽ đi thêm 30km nữa để đến Trạm Tấu. Bạn sẽ tới Trạm Tấu vào khoảng 12h - 1h30 sáng, ngơi nghỉ tại nhà nghỉ để dưỡng sức chuẩn bị cho hành trình leo vào buổi sáng. Còn nếu xe của bạn xuất hành muộn, bạn nên chọn lựa nghỉ lại tại Nghĩa Lộ và 5h sáng hôm sau khởi đầu chuyển di trong khoảng Nghĩa Lộ tới Trạm Tấu. Nếu như chặng đầu bạn đi xe khách khi đến thị thành yên Bái bạn thuê xe máy để vận động tiếp.

Lưu ý, quảng trục đường từ địa phận Yên Bái tới Trạm Tấu. Đặc trưng là đoạn Nghĩa Lộ - Trạm Tấu con đường nhỏ, hẹp. Cả quãng tuyến đường hầu hết là những khúc cua uốn lượn liên tục. Bởi vậy, nếu bạn là người bị say xe, nên mang sự chuẩn bị trước.

Chú ý sau lúc tới nơi nên nghỉ ngơi, ăn uống cho thung dung là lấy sức. Và điều quan yếu hơn cả là nhớ phải xem dự đoán thời tiết ngày leo, giả dụ gặp trời mưa bạn nên đổi ngày vì cung tuyến đường leo lúc trời mưa suôn sẻ trượt rất hiểm nguy.

4. HÀNH TRÌNH CHINH PHỤC TÀ CHÌ NHÙ

xuất phát từ KHU MỎ CHÌ

trong khoảng Trạm Tấu, bạn sẽ bắt đầu vận động tới Mỏ Chì để bắt đầu leo. Anh chị nên lên đường sớm, muộn nhất khoảng 10 giờ sáng để đến nơi trước lúc trời tối. Từ Trạm Tấu, bạn sẽ bắt đầu di chuyển đến Mỏ Chì để bắt đầu leo. Đoàn của bạn có thể lựa chọn phương thức chuyển di đến Xà Hồ bằng ô tô chuyển vận hoặc xe máy. Bạn mang thể địa chỉ có các nhà nghỉ hoặc porter để chuẩn bị xe đón đoàn.

Đoạn trục đường trong khoảng Trạm Tấu đến Mỏ Chì rất xấu, nếu đi ô tô phải là xe gầm cao. Nếu như đi xe máy, Cả nhà sẽ được trải nghiệm tay lái lụa của những Porter, đây cũng sẽ là 1 trải nghiệm rất thú vị để bắt đầu hành trình một ngày của bạn.

thời gian leo từ chân núi đến điểm nghỉ có tộc độ Yên nhàng tính cả ăn nghỉ trên phố mất khoảng 6 – 7 tiếng.

tới Mỏ Chì, sở hữu hai các con phố để xuất phát.

  • tuyến đường đi qua Mỏ Chì: nếu đi qua con đường này, quãng tuyến đường di chuyển sẽ được rút ngắn hơn khoảng 2km. Tuy nhiên, do quy định của Mỏ, bây giờ các đoàn ko còn được đi vào trong khu vực này.
  • trục đường men theo suối: Do ko đi qua mỏ chì nên Anh chị sẽ khởi đầu hành trình bằng tuyến phố men theo con suối. Tại đây, Các bạn với thể tranh thủ thời gian để chụp ảnh cộng với các đàn dê núi.

HÀNH TRÌNH BẲNG ĐỒI VƯỢT NÚI

Để lên đến đỉnh ngọn núi, bạn chẳng thể dùng bất kỳ công cụ nào ngoài đôi chân, men theo lối mòn của người đi trước. Bạn cần thuê một porter dẫn tuyến phố, chuẩn bị hành trang gọn nhẹ, đặc thù là đôi giày rẻ thích hợp với việc leo núi.

Tà Chì Nhù thử thách ý chí và thể lực người leo núi. Có đoạn dễ đi, nhưng mang đoạn dốc dựng đứng và trơn tuột trượt do mây mù quá dày, độ ẩm cao, mưa bụi thấm lạnh. Ko ít người bỏ cuộc, hoặc dừng giữa chừng vì ko đủ sức đi tiếp. Trục đường leo là đường mòn nhỏ và rất dốc, đi phía trên các tán cây nên ko có bóng râm mát, sống núi nghiêm trọng và ko với điểm bám, đa dạng đoạn phải bò mới leo lên được.

Núi trọc nên gió giật rất mạnh, cần hạ phải chăng trọng tâm để leo, đỡ mất sức. Bên cạnh con đường thẳng đứng, hình như ko mang điểm ngừng và tầm nhìn bị giảm thiểu, càng lên cao, không khí càng loãng, gió càng mạnh và nhiệt độ càng thấp bạn sẽ cảm thấy từng đợt gió rít qua tai, táp thẳng vào mặt. Vào thời điểm hiểm nguy này, bạn nên cúi thấp xuống để tránh gió.

không những thế, hãy cứ quên đi nặng nhọc và hưởng thụ cuộc hành trình bằng việc chiêm ngưỡng tình cờ kỳ vĩ 2 bên tuyến đường mang các cánh rừng nguyên sinh xanh ngát rậm rạp.

Chưa nhắc tới những ngôi rừng trúc dày đặc đan xen nhau, khi ẩn khi hiện trong màn mây trắng mờ ảo như những cánh rừng mà người ta hay luyện võ công trong phYên cổ đại Trung Quốc.

Đặc sản về Tà Chì Nhù có nhẽ là gió, gió thổi ràn rạn quất vào mặt lạnh buốt. Càng lên đỉnh càng gió, gió mạnh đến mức mang khi đông đảo phải bò rạp xuống để khỏi bị gió thổi bay mất, đêm nằm trong lều thấy gió rít bên ngoài, lều oằn lại, vặn vẹo trước từng đợt gió mà cảm giác sắp gãy đến nơi, chưa bao giờ ngủ dậy mà mày mặt, miệng miệng lại đầy cát cứ như ngủ đêm ngoài trời trên sa mạc vậy.


Lưu ý: nếu như thấy trời bắt đầu tối mà chưa tới điểm nghỉ chờ mong, phải chăng nhất nên giới hạn lại, địa chỉ với trưởng đoàn và porter để được trợ giúp. Nếu bạn là người ưa thích trải nghiệm dị biệt, bạn sở hữu thể kiếm chỗ kín gió, đủ rộng để cắm trại, ko nên liều đi tiếp vì leo núi trời tối rất hiểm nguy. Không những thế địa điểm cắm trại cần chọn nơi thoáng rộng, gần nguồn nước và mang bạn cần sở hữu theo đủ lều cắm trại, túi ngủ và thực phẩm.

Sau chặng trục đường trên bạn sẽ đặt chân tới điểm nghỉ là một lán ngựa, chỗ này gần nguồn nước ngẫu nhiên nên Anh chị với thể dựng trại và nấu bếp được. Phần thưởng cho bạn là một bầu trời đêm nghìn sao, cộng nhau ăn uống, trải lòng giữa đất trời núi rừng ban đêm bao la, để lại những kỷ niệm và xúc cảm đáng giá trong thế cuộc mỗi người. Đặc sản bữa tối ở Tà Chì Nhù chính là món dê núi và gà bản bạn nhé.

CHIÊM NGƯỠNG HOA tím CHI PÂU

Loài hoa đặc thù của Tà Chì Nhù - Hoa Chi Pâu. Hoa với tên gì có lẽ tới bây giờ vẫn chưa ai biết, ngay cả những người Mông sành sỏi như A Chư cũng chịu. Có nhẽ vì thế mà người Mông đặt cho hoa lạ trên Tà Chì Nhù dòng tên chi pâu (theo tiếng Mông có nghĩa là ko biết, không hiểu).

Tò mò về cái tên lạ, về loài hoa với vẻ đẹp đầy mơ mộng, sắc tím khiến bất cứ người nào khi được chiêm ngưỡng đều phải siêu lòng, chúng tôi đã đi kiếm tím thông tin về loài hoa bí ẩn và tên tiếng Anh của hoa Chi Pâu là Swertia hay còn được gọi là cỏ Mật Rồng và Đại Tử Đương Dược (nghĩa là cây thảo dược mang hạt lớn), là 1 chi thuộc họ Long đởm thảo-Gentianaceae. Tương tự, Hoa Chi Pâu ở Trung Quốc vốn là một loài thuốc dân gian truyền thống của vùng Tây Tạng, Vân Nam và Quý Châu và loài hoa này được bộc lộ lần trước nhất vào năm 1883. Hoa mọc phổ biến ở vùng núi phía bắc của Việt Nam và đặt biệt là mọc hồ hết tạo thành một tấm thảm màu tím hết sức đẹp mắt tại đỉnh núi Tà Chì Nhù.

Hoa Chi Pâu tấp nập vào tháng 10 nên bạn hãy chọn thời điểm giữa tháng 10 sẽ là thời khắc tuyệt vời nhất để ngắm hoa Chi Pâu. Ví như bạn đi vào tháng 11, rất mang thể bạn sẽ chẳng còn chiêm ngưỡng được bông hoa nào (Trên cộng đồng vẫn lan truyền kinh nghiệm ngắm Hoa Chi Pâu vào Tháng 11 nhưng chúng tôi đã phải thất vẳng ra về vì thực tế hoa đã nở hết trong khoảng cuối Tháng 10)

Núi rừng hoang sơ, mây trời bao la, những nụ hoa nhỏ xinh khoe sắc cộng đàn dê núi nhởn nhơ gặm cỏ đã tạo ra bức tranh đẹp đẽ. Người Mông sống ở các bản xung quanh đã làm cho lán sắp đỉnh để chăn thả ngựa, bò, dê.

Trên lưng chừng trời, các đàn gia súc tung tăng giữa rừng hoa, giúp cho bức tranh phong cảnh vốn đã đẹp càng có thêm hơi thở của cuộc sống, sự cuốn hút của muôn loài.

LÊN ĐỈNH SẲN MÂY

Sáng hôm sau dậy sớm để kịp lên đỉnh ngắm rạng đông và săn đại dương mây. Đỉnh Núi Tả Chì Nhù ngập trong biển mây trắng bập bềnh Yên trôi mang các ánh nắng tinh khiết đầu tiên của ngày nhẹ nhõm len qua từng đám mây chiếu xuống tạo nên một cảnh tượng đẹp huy hoàng mà chỉ mang trải qua gian nan ta mới mang thể thưởng thức. Không những thế để săn được mây còn phụ thuộc vào thời tiết nên Anh chị lên lộ trình phải xem trước dự đoán chọn ngày trời quang đãng.

những vệt hồng, vàng in hằn rõ nét trên nền trời cộng biển mây bềnh bồng tựa chốn thiên đàng trên đình Tà Chì Nhù.


Cảnh tượng hùng vĩ khó với thể quên được

tuyến phố lên đỉnh Tà Chì Nhù sở hữu núi non hùng vĩ, các lối mòn tràn ngập hoa tím sẽ khiến cho siêu lòng bất cứ người nào đặt chân đến nơi đây.

không gì hoàn hảo hơn khi thu giãn trọn vẹn hành trình chinh phục được đỉnh núi cao thứ 7 Việt Nam.

Sau khi chinh phục bạn sẽ quay trở về lán để ăn sáng. Bữa sáng ở Tà Chì Nhù với thể sẽ là món mỳ tôm nhanh gọn hay bữa cháo gà đặc sản. Nói đến cháo gà Tà Chì Nhù có nhẽ bạn đang liên tưởng đến 1 món cháo gà thơm lừng có đông đảo hành, gia vị như ngoài hàng. Nhưng ko, món cháo gà tại Tà Chì Nhù rất đặc biệt và chắc chắn nó sẽ để lại cho bạn ấn tượng khó phai. Cháo gà Tà Chì Nhù có thể khiến bạn liên tưởng đến món cơm nhão vì cháo sẽ được nấu đặc và được chan sở hữu nước luộc rau và thêm 1 ít mắm. Rất đặc trưng phải không? Ấy là phương pháp mà những poster chiêu đãi bạn một bữa sáng nhẹ nhõm, đủ chắc dạ cho hành trình xuống núi.


Cả nhà lưu ý là sau một ngày leo núi nặng nhọc của ngày hôm trước, rất có thể Cả nhà đã uống hết số nước sở hữu theo nên khi này Các bạn sẽ phải tiêu dùng nước đun sôi để uống. Thành ra, tốt nhất bạn hãy tính toán trước lượng nước uống sẽ mang theo trong suốt hành trình để phân bổ cho hợp lý. Bạn cũng mang thể mang theo bút lọc nước ví như phải sử dụng nước suối để uống.

XUỐNG NÚI

kết thúc Các bạn di chuyển xuống núi, trục đường xuống đi nhanh hơn phổ quát nhưng cần chú ý trục đường trơn tuột trượt dễ ngã do sương ướt đọng lại.


Đây cũng là thời điểm mà 1 số bạn, sẽ bị đau dây chằng, đau cơ, đau mũi chân...do khi này, cơ thể bạn đã mệt mỏi, chân bị trùng xuống nên bạn cũng sẽ khó để đi nhanh được. Bạn nên chuẩn bị trước bó giò để trợ giúp cho bạn đỡ bị đau hơn trong giai đoạn di chuyển. Bạn cũng nên lưu ý việc buộc dây giày. Hãy buộc dây dày chặt để giúp một mực cổ chân và không bị dồn mũi chân gây đau ngón chân, thậm chí với thể bị bong móng lúc xuống núi.


Hãy phấn đấu đi đều, hạn chế nghỉ để duy trì tốc độ vì ví như bạn đi chậm lại, rất có thể bạn sẽ phải xuống núi muộn, thậm chí sẽ phải đi vào trời tối. Khi mà đoạn tuyến phố phải đi xuống những đoạn dốc cao và dài sẽ rất hiểm nguy. Đặc thù là đoạn dốc xuống ở khu vực mỏ chì.


rốt cuộc bạn đã xuống núi an toàn, chia tay Yên Bái và quay về nhà thôi.


#tachinhu52hz #trekkingtachinhu52hz #dulichtachinhu52hz #52hz #trekking52hz

Xem Thêm: Kinh nghiệm trekking Tà Chì Nhù - thiên đàng mây một mực phải xẹp một lần trong đời

https://52hztrekking.wixsite.com/52hzvn/post/ta-chi-nhu