Hồ Lắk

Từ trọng điểm TP Buôn Ma Thuột theo Quốc lộ 27 khoảng 55 km là đến hồ Lắk nằm trên địa bàn phường Liên Sơn, quận Lắk, tỉnh giấc Đắk Lắk. Hồ Lắk là hồ nước ngọt lớn nhất ở Tây Nguyên, có diện tích khoảng 6,2 km2, nằm ở độ cao hơn 500 m so sở hữu mực nước biển. Đây là hồ nước ngọt tình cờ to thứ 2 ở Việt Nam, chỉ sau hồ Ba Bể ở thức giấc Bắc Kạn.

Hồ Lắk thơ mộng giữa đại nghìn Tây Nguyên

từ trọng điểm TP Buôn Ma Thuột theo Quốc lộ 27 khoảng 55 km là đến hồ Lắk nằm trên địa bàn phường Liên Sơn, quận Lắk, tỉnh giấc Đắk Lắk. Hồ Lắk là hồ nước ngọt lớn nhất ở Tây Nguyên, có diện tích khoảng 6,2 km2, nằm ở độ cao hơn 500 m so sở hữu mực nước biển. Đây là hồ nước ngọt tình cờ to thứ 2 ở Việt Nam, chỉ sau hồ Ba Bể ở thức giấc Bắc Kạn.

Hồ Lắk được bao bọc chung vòng vo bởi phổ quát đồi núi, đặc biệt ở thượng nguồn là dãy núi Chư Yang Sin sở hữu đỉnh núi cao 2.442m so mang mực nước biển và những cánh rừng nguyên sinh rộng to mang hệ động thực vật phong phú, nhiều. Nhờ đấy, nguồn nước ở hồ Lắk ít khi bị khô cạn, nhắc cả về mùa khô Tây Nguyên.

Đứng trên cao nhìn xuống, mặt hồ Lắk rộng to, bình lặng, đề đạt hình bóng của núi rừng, mang đến cảnh sắc ngẫu nhiên hùng vĩ nhưng bình lặng và thơ mộng.

Chung nói quanh hồ Lắk là những cánh đồng lúa nước ngút ngàn xen lẫn các buôn làng của đồng bào M’nông sinh sống bao đời nay như: buôn Lê, buôn Jun, buôn M’Liêng…, cho tới hiện tại vẫn với vẻ đẹp nguyên sơ vốn mang của vùng đất Tây Nguyên.

Đồng bào dân tộc M’nông bản địa ở đây còn lưu giữ được phổ thông trị giá văn hóa truyền thống đặc sắc, như: diễn tấu cồng chiêng, múa hát dân ca, làm cho rượu cần và uống rượu cần, dệt thổ cẩm truyền thống, đan lát… đặc biệt, còn nuôi dưỡng được 17 con voi, một biểu tượng của vùng đất Tây Nguyên hùng vĩ.

Tọa lạc trên 1 ngọn đồi rất đẹp bên hồ Lắk là Biệt điện Bảo Đại, nơi vị vua chung cục của triều Nguyễn khiến cho nơi giới hạn chân lúc vua và gia đình lên Buôn Ma Thuột nghỉ mát, săn bắn.

Khu Biệt điện này là một tòa nhà ba tầng, được xây theo lối kiến trúc tiên tiến. Các căn phòng của Biệt điện đều có cửa sổ rộng mang góc nhìn tuyệt đẹp về bốn phía.

tạm biệt điện nhìn xuống thấy cả mặt hồ Lắk lóng lánh, xa xa là các buôn cổ của đồng bào M’nông thấp thoáng sau những tán cây rừng và nằm lọt thỏm giữa cánh đồng lúa xanh ngắt quành năm càng sang sửa cho khung cảnh nói quanh hồ Lắk thêm thơ mộng và trù mật.

Chính cho nên, hồ Lắk đã trở nên 1 điểm du hý quyến rũ, nổi danh không chỉ riêng Đắk Lắk mà cả khu vực Tây Nguyên. Hằng năm, đầy đủ khách du hý trong và ngoài nước tới đây thưởng ngoạn vẻ đẹp thơ mộng của hồ Lắk và khám phá các nét văn hóa truyền thống đặc sắc của đồng bào M’nông sinh sống chunh vòng vèo hồ.

Mùa du hý năm nay, do tác động của dịch Covid-19, vắng khách du lịch đến thăm quan hồ Lắk, nhưng khung cảnh và cuộc sống của người dân ở đây vẫn luôn thơ mộng, thanh bình, giản dị và ẩn cất phổ biến huyền bí để du khách khám phá.

Dưới đây là các hình ảnh thơ mộng của hồ Lắk và cuộc sống thanh bình, giản dị của đồng bào dân tộc M’nông bản địa ở các buôn cổ bên hồ Lắk được phóng viên ghi lại trong các ngày vắng khách.

#holak52hz #dulichholak52hz #trekkingholak52hz #holakdaklak52hz #52hz #trekking52hz
Xem Thêm: Hồ Lắk thơ mộng giữa đại nghìn Tây Nguyên
https://52hztrekking.wixsite.com/52hzvn/post/ho-lak