Chư Yang Sin

Nằm trên địa phận 2 quận Lắc và Krông Bông, thức giấc Đăk Lăk, cách thành phố Buôn Ma Thuột 60 km về hướng đông nam, Vườn quốc gia Chư Yang Sin có diện tích 58.947ha, gồm hệ thống núi cao có rộng rãi động thực vật quý thảng hoặc là điểm đến hoàn hảo của rộng rãi nhà nghiên cứu cũng như khách du hý trong và ngoài nước.

Thăm Vườn quốc gia Chư Yang Sin

Nằm trên địa phận 2 quận Lắc và Krông Bông, thức giấc Đăk Lăk, cách thành phố Buôn Ma Thuột 60 km về hướng đông nam, Vườn quốc gia Chư Yang Sin có diện tích 58.947ha, gồm hệ thống núi cao có rộng rãi động thực vật quý thảng hoặc là điểm đến hoàn hảo của rộng rãi nhà nghiên cứu cũng như khách du hý trong và ngoài nước. 

Được xây dựng thương hiệu năm 2002 theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc chuyển hạng Khu bảo tàng thiên nhiên Chư Yang Sin thành Vườn quốc gia (VQG) Chư Yang Sin, sở hữu nhiệm vụ chính là bảo vệ các hệ sinh thái rừng, bảo tàng động thực vật quý thảng hoặc. Tại đây, bước đầu đã phát hiện được 876 loài thực vật bậc cao, đại diện cho thảm thực vật của kiểu khí hậu từ Á nhiệt đới đến nhiệt đới, trong ấy có 143 loài đặc hữu của Việt Nam.

Rừng ở đai cao dưới 800m trong VQG là rừng nửa rụng lá có các loài cây điển hình là bằng lăng ổi, chiêu liêu gân đen. Rừng thường xanh ở đai tốt, sở hữu những loài ưu điểm như sao đen, dầu con rái, dầu con quay. Rừng thường xanh ở đai cao trên 800m mang các dòng dẻ, họ long não, các loài cây lá kim như thông Đà Lạt, thông 2 lá dẹt, thông ba lá và pơ-mu.

Trên những đỉnh và sườn núi cao xuất hiện rừng lùm gồm những loài nam trúc Trung bộ, nam trúc lá xoan và trúc. Rừng lá kim chiếm ưu điểm bởi thông ba lá, với diện tích trên 10.600 ha. Một phần đáng nói của Vườn quốc gia là rừng tre nứa sở hữu loài lồ ô, le. 1 Số loài cây quí thi thoảng như giáng hương, trầm hương, bách xanh. Với những họ giữ vai trò quan yếu như họ dầu, họ bằng lăng, họ mộc lan, xoan, đào lộn hột, dẻ, bàng, tràm... Trong số loài thực vật được mua thấy ở đây mang trên 300 loài có thể sử dụng trong y dược ở mức độ khác nhau. Số lượng cây thuốc tập hợp phổ biến ở các họ như họ cúc, ngũ gia phân bì, bạc hà, họ cà phê, họ đậu...

VQG Chư Yang Sin nằm trong vùng chim đặc hữu cao nguyên Đà Lạt, là điểm cuối cùng của dãy Trường Sơn thuộc Nam Tây Nguyên, một điểm hot về bảo tốn phổ biến sinh học. Tại đây, những nhà kỹ thuật đã sắm thấy 8 loài chim gồm gà tiền mặt đỏ, khướu đầu đen, khướu đầu đen má xám, khướu mun, khướu mỏ dài, mi Núi Bà, sẻ họng vàng, chích chạch má xám.

Đáng chú ý là loài ni Núi Bà, đây là loài chim đặc hữu của vùng Cao nguyên Đà Lạt, hiện đang ở cấp bị nạt dọa tuyệt chủng trên toàn cầu.Tổng cùng với 203 loài chim và 46 loài thú được ghi nhận tại VQG, trong số đấy Voọc vá chân đen Pygathrix nigripes và Vượn má hung Hylobates gabriellae là hai loài với ý nghĩa bảo tồn quan yếu nhất.

với những số liệu khảo sát ban sơ nêu trên, VQG Chư Yang Sin xứng đáng là mẫu chuẩn hệ sinh thái Tây Nguyên, là nơi sẽ lôi kéo nhiều nhà khoa học, nhà nghiên cứu về sinh thái học thực vật học cũng như phổ biến du khách trong và ngoài nước đến nghiên cứu, tham quan và chiêm ngưỡng các vẻ đẹp hoang vu thần bí của thiên nhiên đã tặng thưởng cho Đăk Lăk.

bên cạnh đó chỉ mất khoảng qua, trạng thái phá rừng, săn bắt động vật hoang dã quý thi thoảng ở VQG Chư Yang Sin diễn ra hơi phức tạp. Ông Cao Thanh Đồng - Phó Giám đốc Vườn quốc gia Chư Yang Sin cho biết, chỉ tính trong 9 tháng đầu năm 2007 đã phát hiện hơn 3.000 dây, bẫy thú các dòng đặt trong VQG Chư Yang Sin. Hàng ngũ bảo vệ rừng ở đây cũng đã phát hiện 30 vụ vi phạm lâm luật, thu giữ 17 khẩu súng tự chế, và hàng chục m3 gỗ pơmu chuyển xử lý theo quy định.

Đáng chú ý như vụ phát hiện đối tượng Hoàng Seo quang đãng cộng đồng bọn chuyên chở 40 con chà vá chân đen, chuyển thủ tục cho cơ quan CSĐT Công an huyện Krông Bông, Đắk Lắk khởi tố vụ án, khởi tố bị can xử lý theo pháp luật.

Mỗi năm Nhà nước đầu cơ cho 84 cán bộ viên chức VQG Chư Yang Sin khoảng 2,5 tỷ đồng, bên cạnh đó việc bảo vệ, coi ngó rừng tới bây giờ vẫn khôn xiết cạnh tranh.


#chuyangsin52hz #dulichchuyangsin52hz #52hz #trekkingchuyangsin52hz #trekking52hz
Xem Thêm: Thăm Vườn quốc gia Chư Yang Sin
https://52hztrekking.blogspot.com/2022/07/kham-pha-vuon-quoc-gia-chu-yang-sin-ak.html